1.1.4 Ngôn ngữ lập trình C++

C++ được sử dụng phổ biến nhất để làm gì ? Đây là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, phù hợp với các ứng dụng nhúng (embedded) yêu cầu kích thước chương trình nhỏ hoặc core service trong các hệ thống lớn, yêu cầu tốc độ xử lý nhanh. Hiểu về C++ là cực kỳ hữu ích nếu bạn muốn học các ngôn ngữ hướng đối tượng khác như C# hay Java. Các khái niệm sử dụng trong C++ là chung cho tất cả các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, vì C++ là một trong những ngôn ngữ hướng đối tượng lâu đời nhất.

Giữa hàng trăm cuốn sách viết về ngôn ngữ C++, có một cuốn mà chúng tôi đặc biệt khuyến khích các bạn nên đọc. Cuốn sách đã được phát hành hàng chục lần trên thế giới với 20 thứ tiếng khác nhau. Cuốn sách có tiêu đề đơn giản là “The C++ Programming Language”. Đó là cuốn sách đầu tiên nói về ngôn ngữ C++ và được viết bởi chính cha đẻ của ngôn ngữ C++ – Bjarne Stroustrup. Stroustrup bắt đầu phát triển ngôn ngữ C++ vào đầu những năm 1980 và hiện tại không có gì ngạc nhiên khi ông được coi là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Bạn có thể download cuốn sách tại đây.

Một cuốn sách khác đáng để đọc là “Thinking in C++” của Bruce Eckel. Download tại đây.

Một trong số những cuốn sách khá thú vị được phát hành gần đây là “Jumping into C++” của tác giả Alex Allain. Đó là một cuốn sách tuyệt vời cho những người mới bắt đầu, nó hướng dẫn từng bước để bạn có thể trở thành một lập trình viên. Download tại đây.

Thêm một cuốn sách nữa cũng rất hay, cho những ai muốn cải thiện chất lượng chương trình của mình và học hỏi nhiều hơn về các bài học thực tiễn trong C++, cuốn sách này được viết bởi Scott Meyers, đó là cuốn “Effective C++”. Download tại đây.

Khi bạn trở thành một lập trình viên pro, bạn có thể muốn có một nguồn kiến thức mà thông qua đó bạn có thể nhanh chóng tìm thấy câu trả lời cho những thắc mắc của bạn, hay chỉ là bổ sung vào những lỗ hổng kiến thức của bạn. Thay vì một cuốn sổ tay, bạn sẽ muốn có một cuốn sách mô tả ngắn ngọn các tiêu chuẩn của ngôn ngữ – tất cả những thứ thực sự quan trọng. Bạn cần cái gì đó gọi là một báo cáo (luôn luôn cải thiện và cập nhật), được công bố bởi ủy ban tiêu chuẩn ISO. Bạn có thể tìm những phiên bản gần nhất của tiêu chuẩn tại https://isocpp.org/std. Nhưng hãy còn quá sớm để quan tâm đến điều đó, hãy để tâm đến nó sau khi bạn hoàn thành khóa học C++ cơ ban này đã, không cần sớm hơn đâu !