Android Automotive OS – Android based platform dành cho ô tô

Android Automotive OS là gì ?

Android Automotive OS (AAOS) về bản chất vẫn là hệ điều hành Android, có cùng codebase với Android thường (https://android.googlesource.com) dùng cho các thiết bị mobile nhưng chỉ khác về cấu hình build. AAOS được dùng để phát triển hệ thống thông tin giải trí, kết nối trên xe hơi ( In-Vehicle Infotainment system, gọi tắt là IVI system ). So với Android thường thì AAOS có thêm các software component dành riêng cho việc tích hợp vào hệ thống của xe như: điều khiển điều hòa, gương, cửa, ghế, cốp, đồng bộ thông tin lên cụm đồng hồ cluster, etc.

Android Automotive OS Architecture

Trong kiến trúc ở hình trên thì Car Managers, Car Services, Vehicle là các component điển hình dành riêng cho Automotive.

Tất nhiên là source code của AAOS trên repository của Google chỉ là điểm bắt đầu mà thôi. Thông thường các silicon vendor (các nhà sản xuất chip) như NXP, Renesas, TI, MediaTek sẽ lấy một stable version của AAOS mang về modify + add thêm code để bringup nó chạy trên hardware của họ. Sau đó, khi các công ty Tier 1 ( công ty cung cấp sản phẩm IVI bao gồm cả hardware và software ) hoặc chính các nhà sản xuất ô tô – OEM mua chip của Silicon vendor để phát triển IVI system thì sẽ được Silicon vendor cung cấp AAOS codebase để phát triển tiếp cho đến khi ra được sản phầm cuối cùng. Để có thể mang AAOS lên hardware cuối cùng và chạy được các tính năng mong muốn thì Tier1/OEM cần phải trải qua quá trình bringup một cơ số lần nữa. Sau đó là dev các phần liên quan đến giao tiếp với ECU khác, dev các ứng dụng HMI, tối ưu performance, tối ưu booting time, bla bla … nói chung là rất nhiều thứ nữa mới ra được sản phẩm.

Android Automotive OS


Đừng nhầm lẫn giữa Android Automotive OS và Android Auto

Android Auto là tính năng được tích hợp sẵn trên các điện thoại chạy Android hiện nay, cho phép người dùng sử dụng một số ứng dụng của điện thoại (Phone, Music, Maps) trên màn hình ô tô thông qua kết nối USB hoặc Wireless. Bản chất của Android Auto là streaming audio, video từ điện thoại sang màn hình ô tô và gửi event touch từ màn hình ô tô ngược lại cho điện thoại xử lý.

Trong khi đó Android Automotive OS là hệ điều hành chạy trực tiếp trên phần cứng của ô tô.

Android Auto


Xe ô tô chạy Android Automotive OS có thể cài app trực tiếp từ Google Play hay không ?

Câu trả lời là có thể CÓ hoặc KHÔNG, điều này phụ thuộc vào mỗi OEM. Nếu OEM trả tiền cho Google và làm việc với họ để tích hợp Google Play vào AAOS thì người dùng có thể cài trực tiếp ứng dụng từ Google Play. Google Play dành cho ô tô sẽ cung cấp kho ứng dụng dành riêng cho ô tô chứ không dùng chung kho ứng dụng của điện thoại, máy tính bảng. Các ứng dụng phát triển cho ô tô cũng có tiêu chuẩn riêng và đương nhiên là khắt khe hơn trên điện thoại. Và thậm chí OEM có thể làm việc với Google để đưa các ứng dụng riêng của họ lên Google Play nhưng giới hạn chỉ có xe của họ mới có thể download và cài đặt được. ( bên dưới là mail trao đổi trong cộng đồng AAOS )


Những chiếc xe thực tế trên thị trường đã chạy AAOS mà tôi biết

  • Polestar 2 của Volvo
  • Chiếc xe điện đình đám mới ra mắt gần đây mà tôi không tiện nói thẳng 🙂

Một số nhận xét cá nhân về Android Automotive OS

  • Android framework nhìn chung là quá ngon rồi nên dev app trên AAOS nhàn hơn ngày xưa mình dev app trên Linux/QNX dùng Qt, Kanzi, CGI, …
  • Android framework ngon nhưng ít nhiều vẫn phải custom cho phù hợp với từng hệ thống cụ thể
  • Nếu xét về khía cạnh hiệu ứng ( đặc biệt là 3D animation ) thì dev trên AAOS lại vất hơn mấy anh Qt, Kanzi, CGI
  • Code Android sướng cái là nhiều tài liệu, code framework/platform đọc khá dễ hiểu, tận dụng được nhiều cái đã chạy trên điện thoại bấy lâu nay

Hướng dẫn Build Android Automotive OS từ Android Open Source Project (AOSP)

Build Android Automotive OS từ Android Open Source Project (AOSP)
Tìm hiểu thêm về AAOS tại link : https://source.android.com/devices/automotive?authuser=1  

— Phạm Minh Tuấn (Shun) —