Top 10 H.A.C.K.E.R khét tiếng nhất mọi thời đại

Top 10 H.A.C.K.E.R khét tiếng nhất mọi thời đại

1. Kevin Mitnick 

Một nhân vật nổi bật trong cuộc tấn công mạng ở Mỹ, Kevin Mitnick đã bắt đầu hack khi còn là một thiếu niên . Năm 1981, ông ta đã bị buộc tội ăn cắp sổ tay máy tính từ Pacific Bell. Năm 1983, Mitnick đã tấn công Bộ Tư lệnh Quốc phòng Bắc Mỹ (NORAD), lấy cảm hứng từ bộ phim “War Games” năm 1982. Năm 1989, ông ta tấn công vào mạng Digital Equipment Corporation (DEC) và lấy trộm các phần mềm của họ. Bởi vì DEC là một nhà sản xuất máy tính hàng đầu vào thời điểm đó nên hành động của Mitnick đã đưa ông lên bản đồ các hacker sừng sỏ. Sau đó ông ta bị bắt, bị kết án và bị đưa vào tù. Trong thời gian được tạm tha, Mitnick đã lại tiếp tục tấn công hệ thống thư thoại của Pacific Bell.

Trong suốt sự nghiệp hacking của mình, Mitnick đã không khai thác quyền truy cập và dữ liệu mà ông thu được. Trong khi nhiều người tin rằng ông đã từng kiểm soát hoàn toàn mạng lưới của Pacific Bell, thì Mitnik đã không khai thác các kết quả mà ông hack được, ông chỉ muốn chứng minh rằng mình có thể làm được điều đó. Một lệnh bắt Mitnik đã được ban hành vì sự cố tại Pacific Bell, nhưng ông ta đã trốn thoát và trốn trong hơn hai năm. Khi bị bắt, ông ta đã vào tù vì tội lừa đảo trên mạng. Mitnick cuối cùng đã trở thành một hacker mũ trắng – WhiteHat, nhưng theo Wired , vào năm 2014, ông ta đã bắt đầu dịch vụ “Mitnick’s Absolute Zero Day Exploit Exchange”, bán các lỗ hổng chưa được vá của các phần mềm quan trọng cho ai trả giá cao nhất.


2. Anonymous

Anonymous là một tổ chức bắt đầu hoạt động vào năm 2003 trên bảng tin 4chan của một diễn đàn không tên. Nhóm này tiết lộ rất ít thông tin về tổ chức và tập trung vào khái niệm công bằng xã hội. Ví dụ, trong năm 2008, nhóm không đồng ý với Giáo Hội Scientology và bắt đầu vô hiệu hóa các trang web của họ, qua đó làm ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng tìm kiếm của họ trong Google. Vào tháng 3 năm 2008, một nhóm người của Anonymous  đã đi qua các trung tâm Scientology trên khắp thế giới và đeo mặt nạ Guy Fawkes nổi tiếng. Theo ghi nhận của The New Yorker, trong khi FBI và các cơ quan thực thi pháp luật khác đã theo dõi một số thành viên của nhóm nhiều hơn thì việc thiếu hệ thống phân cấp trong tổ chức làm cho việc loại bỏ Anonymous gần như là không thể.

3. Adrian Lamo

Năm 2001, Adrian Lamo, mới 20 tuổi, đã sử dụng một công cụ quản lý nội dung không được bảo vệ tại Yahoo để sửa đổi một bài báo của Reuters và thêm một trích dẫn giả mạo của cựu Bộ trưởng tư pháp John Ashcroft. Thông thường, Lamo sẽ hack hệ thống và sau đó thông báo cho cả báo chí và nạn nhân của mình – trong một số trường hợp, anh ta sẽ giúp dọn sạch đống lộn xộn để cải thiện an ninh của họ. Tuy nhiên, theo báo Wired, Lamo làm mọi chuyện đi quá xa vào năm 2002, khi anh ta hack mạng nội bộ The New York Times, thêm mình vào danh sách các chuyên gia và bắt đầu tiến hành nghiên cứu trên các số liệu công cộng cao cấp. Bởi vì anh ta thích đi lang thang trên đường phố với nhiều ba lô và thường không có địa chỉ cố định, Lamo kiếm được biệt danh “Hacker vô gia cư “.

Năm 2010, Lamo 29 tuổi đã biết mình bị chứng rối loạn Asperger, một dạng tự kỷ nhẹ thường được gọi là “hội chứng geek”. Những người bị Asperger gặp rắc rối với các tương tác xã hội đơn giản và thể hiện hành vi kỳ quặc, tập trung cao độ. Nhiều chuyên gia tin rằng điều này giải thích sự xâm nhập của Lamo vào thế giới của hacking – Rối loạn Asperger được cho là chứng phổ biến trong cộng đồng hack.

4. Albert Gonzalez

Theo tờ New York Daily NewsGonzalez, được mệnh danh là “soupnazi”, đã bắt đầu với tư cách là “kẻ lãnh đạo rắc rối của những người nghiện máy tính” tại trường trung học Miami. Cuối cùng anh ta hoạt động trên trang web tội phạm kinh tế shadowcrew.com và được coi là một trong những tin tặc và người điều hành giỏi nhất của trang web đó. Ở tuổi 22, Gonzalez đã bị bắt ở New York vì gian lận và lừa đảo thẻ ghi nợ liên quan đến việc ăn cắp dữ liệu từ hàng triệu tài khoản thẻ. Để giảm thời gian tù, anh trở thành người cung cấp thông tin cho Sở Mật vụ, cuối cùng đã giúp truy tố hàng chục thành viên của Shadowcrew.

Trong thời gian hoạt động như là một người cung cấp thông tin kiếm tiền, Gonzalez, cùng với một nhóm đồng lõa, tiếp tục hoạt động tội phạm của mình và lấy cắp hơn 180 triệu tài khoản thẻ thanh toán từ các công ty bao gồm OfficeMax, Dave, Buster và Boston Market. Tạp chí New York Times ghi nhận rằng cuộc tấn công năm 2005 của Gonzalez vào nhà bán lẻ TJX của Mỹ là vi phạm dữ liệu nối tiếp đầu tiên về thông tin tín dụng. Sử dụng SQL injection, hacker nổi tiếng này và nhóm của ông đã tạo ra các back doors trong network của một số công ty và đã lấy trộm khoảng 256 triệu USD từ TJX.


5. Matthew Bevan và Richard Pryce

Matthew Bevan và Richard Pryce là một nhóm tin tặc người Anh đã tấn công vào nhiều mạng quân sự vào năm 1996, bao gồm Căn cứ Không quân GriffissCơ quan Hệ thống Thông tin Quốc phòng và Viện Nghiên cứu Nguyên tử Hàn Quốc (KARI)Bevan (Kuji) và Pryce (Datastream Cowboy) đã bị buộc tội châm ngòi cho chiến tranh thế giới thứ ba sau khi họ bán phá giá nghiên cứu của KARI lên các hệ thống quân sự của Mỹ. Bevan tuyên bố ông đang tìm cách chứng minh một thuyết âm mưu của UFO, và theo BBC , trường hợp của ông khá giống với Gary McKinnon. Dù có ý định xấu hay không thì Bevan và Pryce cũng đã chứng minh rằng ngay cả các mạng quân sự cũng dễ bị tấn công.


6. Jeanson James Ancheta

Jeanson James Ancheta không quan tâm đến việc hack các hệ thống dữ liệu thẻ tín dụng hoặc các mạng bị lỗi. Thay vào đó, Ancheta tò mò về việc sử dụng các bot (robot phần mềm) để lây nhiễm và cuối cùng là kiểm soát các hệ thống máy tính. Sử dụng một loạt các “botnet” quy mô lớn, ông có thể kểm soát hơn 400.000 máy tính vào năm 2005. Theo Ars Technica , sau đó Ancheta cho các công ty quảng cáo thuê lại các máy tính mà ông kiểm soát hoặc và được trả tiền để trực tiếp cài đặt bot hoặc phần mềm quảng cáo trên các hệ thống cụ thể. Ancheta nhận bản án 57 tháng tù giam, và bản án của anh ta đánh dấu lần đầu tiên một hacker bị đưa vào tù vì sử dụng công nghệ botnet.


7. Michael Calce

Vào tháng 2 năm 2000, Michael Calce, 15 tuổi (trẻ vãi đái), còn được gọi là “Mafiaboy“, đã khám phá ra cách kiểm soát quản mạng máy tính tại trường đại học và sử dụng tài nguyên liên kết của họ để phá vỡ công cụ tìm kiếm số một tại thời điểm đó: Yahoo. Trong vòng một tuần, anh cũng đã hạ gục DelleBayCNN và Amazon bằng cách sử dụng tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) chuyên dụng khiến cho các máy chủ của công ty bị quá tải và khiến các trang web bị sập. Các cuộc của Calce có lẽ đã gây ra sự choáng váng cho các nhà đầu tư và những người ủng hộ Internet. Nếu trang web lớn nhất thế giới – có giá trị trên 1 tỷ $ – có thể dễ dàng bị mất mặt, liệu có bất kỳ dữ liệu trực tuyến nào thực sự an toàn không? Không phải là cường điệu khi nói rằng sự phát triển của luật chống tội phạm mạng đột nhiên trở thành một ưu tiên hàng đầu của chính phủ nhờ vào sự tấn công của Calce.


8. Kevin Poulsen

Năm 1983, một Poulsen 17 tuổi, sử dụng bí danh Dark Dante, tấn công vào ARPANET – mạng máy tính của Lầu Năm Góc, nhưng đã sớm bị bắt. Chính phủ đã quyết định không truy tố Poulsen, lúc đó là trẻ vị thành niên và anh ta đã bị cảnh cáo.

Poulsen không chú ý đến cảnh cáo này và tiếp tục hack. Năm 1988, Poulsen tấn công một máy tính liên bang và đào sâu vào các tập tin liên quan đến tổng thống bị trục xuất của Philippines – ông Ferdinand Marcos. Sau khi bị chính quyền phát hiện, Poulsen đã phải trốn chui trốn nhủi. Trong khi đang chạy trốn, Poulsen vẫn bận rộn hack các tập tin của chính phủ và tiết lộ bí mật. Theo trang web của riêng mình , vào năm 1990, anh ta đã hack một cuộc thi đài phát thanh và đảm bảo rằng ông là người gọi thứ 102, giành được một chiếc Porsche mới coóng, một kỳ nghỉ cùng với $20.000.
Paulsen đã sớm bị bắt và cấm sử dụng máy tính trong ba năm. Kể từ đó, anh đã tự thay đổi mình thành một nhà báo nghiêm túc, viết về an ninh máy tính với tư cách là biên tập viên cao cấp tại báo Wired.

9. Jonathan James

Sử dụng bí danh cOmradeJonathan James đã đột nhập vào một số công ty. Nhưng theo tờ New York Times, điều thực sự thu hút sự chú ý của anh là hack vào máy tính của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Điều đáng ngạc nhiên hơn là James chỉ mới 15 tuổi vào thời điểm đó. Trong một cuộc phỏng vấn với PC Mag, James thừa nhận rằng anh đã lấy cảm hứng từ cuốn sách The Cuckoo’s Egg, cuống sách nói về cuộc săn lùng một hacker máy tính trong thập niên 1980. Cuộc tấn công của anh ta cho phép anh truy cập hơn ba nghìn tin nhắn từ nhân viên chính phủ, tên người dùng, mật khẩu và các dữ liệu nhạy cảm khác.
James bị bắt vào năm 2000 và bị kết án sáu tháng quản thúc tại gia và cấm sử dụng máy tính. Tuy nhiên, một vụ vi phạm quản chế đã khiến anh phải ngồi tù sáu tháng. Jonathan James trở thành người trẻ nhất bị kết án vi phạm luật an ninh mạng.
Trong năm 2007, TJX, một cửa hàng bách hóa, đã bị tấn công và nhiều thông tin cá nhân của khách hàng đã bị xâm phạm. Các nhà chức trách nghi ngờ James có đã tham gia bất chấp việc thiếu bằng chứng. Johnathan James cuối cùng đã tự sát bằng súng năm 2008. Theo tờ Daily Mail , James viết trong thư tuyệt mệnh của mình như sau 

“Tôi không có niềm tin vào hệ thống công lý. Có lẽ hành động của tôi ngày hôm nay, và lá thư này, sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ hơn cho công chúng. Dù bằng cách nào đi nữa thì tôi cũng đã mất kiểm soát tình hình, và đây là cách duy nhất của tôi để lấy lại quyền kiểm soát.”


10. Astra 

Tin tặc này khác với những người khác trong danh sách này vì anh ta chưa bao giờ bị nhận dạng công khai. Tuy nhiên, theo the Register thì đã có một số thông tin được đưa ra về Astra, cụ thể là khi anh ta bị chính quyền bắt giữ năm 2008, anh ta là một nhà toán học Hy Lạp 58 tuổi. Được biết, anh ta đã đột nhập vào Dassault Group gần nửa thập kỷ. Trong thời gian đó, anh ta đã lấy trộm phần mềm công nghệ vũ khí và dữ liệu, sau đó bán cho 250 cá nhân trên khắp thế giới. Anh ta đã gây thiệt hại 360 triệu $ cho Dassault Group. Không ai biết chính xác tại sao danh tính thực sự của anh ta không được tiết lộ nhưng từ Astra là một từ tiếng Phạn cho ‘vũ khí’.