[Câu hỏi phỏng vấn] Vì sao nắp cống (nắp hố ga) lại hình tròn ?

Vì sao nắp cống (nắp hố ga) lại hình tròn mà không phải vuông ?

Câu hỏi này đã trở nên nổi tiếng khi Microsoft sử dụng nó trong các cuộc phỏng vấn xin việc. Đây là một ví dụ về câu hỏi giải quyết vấn đề sáng tạo được sử dụng để đánh giá cách một người tiếp cận vấn đề với nhiều hơn một câu trả lời có thể, và để kiểm tra logic, kiến thức chung và khả năng suy nghĩ của họ thông qua một câu hỏi không bình thường trong áp lực cao, trong một cuộc phỏng vấn.

Theo Joel Spolsky, một trong những Program Manager đầu tiên của Microsoft đồng thời là đồng sáng lập Stack Overflow với Jeff Atwood, những câu hỏi như thế này phân biệt giữa những người thông minh và làm được việc, những người thông minh nhưng không làm được việc, và những người làm được việc nhưng không thông minh. Và loại câu hỏi kiểu này đã được nhiều công ty khác áp dụng như là một thay thế cho các câu hỏi phỏng vấn truyền thống.

Một số giải thích có vẻ hợp lý về lý do tại sao nắp hố ga có hình tròn bao gồm ?

  • Một nắp hố ga tròn không thể rơi qua lỗ mở tròn của nó, trong khi nắp hố ga vuông có thể rơi vào nếu cạnh của nó được chèn theo đường chéo trong lỗ.
  • Khi lắp nắp hình tròn vào hố thì không cần quay để khớp các cạnh như hình vuông.
  • Một nắp hố ga tròn dễ dàng di chuyển hơn vì có thể lăn.
  • Vì là hình tròn nên lực tác động của bánh xe theo phương thẳng đứng từ trên xuống sẽ lan tỏa đều trên bề mặt nắp cống, tránh tập trung vào một điểm dễ gây ra nứt vỡ. Nếu là hình vuông và các hình đa giác khác thì các phần ở phía góc sẽ chịu lực tác động yếu hơn các phần còn lại. Bởi vậy, nắp cống hình tròn thường có độ bền cao hơn và tiết kiệm nguyên vật liệu hơn (bỏ đi các phần góc không chịu lực) so với các hình còn lại.
  • Nắp tròn dễ sản xuất hơn (sản xuất bằng máy tiện).

Người hỏi câu hỏi này thưc ra không phải hỏi về chuyên môn xây dựng mà họ muốn thử xem ứng viên có suy nghĩ và đưa ra được những lý do có lý hay không. Vì vậy có thể các lý do ở trên không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp thực tế, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp nhiều loại nắp cống với muôn hình vạn trạng trên đường phố hiện nay như nắp cống hình chữ nhật, hình vuông, hình tam giác, hình elip,… nhưng đa phần vẫn là nắp cống hình tròn. Đừng lo, trong trường hợp này chỉ cần đưa ra vài lý do có logic thì bạn đã ghi điểm ngoạn mục rồi.

Tham khảo

— Phạm Minh Tuấn (Shun) —