0.3 Lựa chọn IDE

Có rất nhiều IDE, cả miễn phí và mất phí. Để biết danh sách các IDE cho C++ bạn có thể truy cập vào Wikipedia.

Chúng tôi viết và kiểm thử tất cả những ví dụ của chúng tôi trên NetBeans nhưng không có nghĩa là chúng tôi nghĩ NetBeans là tốt nhất. Có thể IDE khác sẽ phù hợp với sở thích và thói quen của bạn hơn, bạn không nhất thiết phải dùng NetBeans giống chúng tôi. Hãy thoải mái đưa ra lựa chọn của mình. Tuy nhiên, chú ý rằng có một số ít các ví dụ, bài tập trong khóa học này có thể được cấu hình sẵn cho NetBeans. Vì vậy, bạn cần phải nhớ rằng một số ví dụ của khóa học nếu chạy trên IDE khác thì có thể không chạy giống 100% như cách mà chúng tôi mô tả.

Chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 5 IDE. Xin nhắc lại một lần nữa, điều đó không có nghĩa những IDE này tốt hơn những IDE khác, đơn giản là vì  chúng phổ biến hơn những IDE khác mà thôi. Đó là các IDE sau:

Microsoft © Visual Studio Express ®

Môi trường phát triển đa nền tảng được thiết kế đặc biệt để xây dựng các chương trình C++

Eclipse

Môi trường phát triển đa nền tảng được thiết kế đặc biệt để xây dựng các chương trình Java. Tuy nhiên cũng hỗ trợ lập trình C/C++ mà không cần phải cấu hình thêm (có phiên bản riêng cho C/C++).

NetBeans

Môi trường phát triển đa nền tảng được thiết kế đặc biệt để xây dựng các chương trình Java. Tuy nhiên cũng hỗ trợ lập trình C/C++ mà không cần phải cấu hình thêm (có phiên bản riêng cho C/C++).

Code::Blocks

Môi trường phát triển đa nền tảng được thiết kế đặc biệt để xây dựng các chương trình C/C++. File cài đặt mặc đình cho Windows thì không bao gồm trình biên dịch C++, nếu muốn cài phiên bản bao gồm cả trình biên dịch thì hãy cài đặt phiên bản có chứa “mingw-setup” trong tên file.

XCode

Môi trường phát triển đơn nền tảng được thiết kế đặc biệt để xây dựng các ứng dụng cho hệ điều hành được phát triển bởi Apple Inc. Hỗ trợ lập trình C/C++.

Chúng tôi sẽ không hướng dẫn các bạn việc cài đặt và sử dụng IDE vì nó khá đơn giản. Nếu bạn gặp vấn đề thì hãy search google hoặc post câu hỏi lên https://codingguru.vn/ để được giúp đỡ.

Nếu bạn sử dụng hệ điều hành Linux thì bạn có thể sử dụng các công cụ hệ thống của Linux để tải về và cài đặt IDE. Nếu bạn sử dụng hệ điều hành khác thì hãy tải về những gói cài đặt và tự cài đặt. Dưới đây là bảng thống kê các hệ điều hành mà 5 IDE trên hỗ trợide-selection