Là lập trình viên cần phải tò mò để phát triển

    Khoảng 3 năm đầu khi mới đi làm thì mình khuyên các bạn đừng quá quan tâm đến tiền lương, đừng quá rẻ mạt là được, quan trọng là môi trường làm việc. Hãy chọn môi trường làm việc Nice & Professional (Thoải mái nhưng chuyên nghiệp), hãy cố gắng tìm cho mình một người sư phụ để đi theo và học hỏi, tích lũy kinh nghiệm.

Và nếu bạn đã là một lập trình viên, bất kể ngôn ngữ gì, thì hãy nhớ rằng bạn cần phải có trí TÒ MÒ thì mới có thể bay cao, tiến xa trong nghề này. Bạn hãy luôn luôn tự đặt cho mình những câu hỏi đại loại như “TẠI SAO ?”, “NHƯ THẾ NÀO ?”, “LÀ THẾ DELL NÀO ?” và hãy tìm cho mình một Mentor tốt có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó hoặc tự mình tìm tòi để trả lời được những câu hỏi đó.

Dần dần kho kiến thức trong đầu bạn sẽ được bổ sung và củng cố, bạn có thể giải quyết vấn đề một cách tự tin và nhanh chóng vì bạn hiểu bản chất của mọi việc. Khi đó bạn đã ở tầm cao rất mới, và lúc này hãy quay trở lại bàn về vấn đề salary với các manager của bạn. Nếu không vừa lòng, bạn hoàn toàn có thể kiếm một chỗ khác tốt hơn, bạn giỏi bạn có quyền mà.

 

— Phạm Minh Tuấn (Shun) —