VIẾT BLOG KIẾM TIỀN HAY VÌ ĐAM MÊ

Có nhiều bạn hỏi mình (không biết hỏi thật hay là đá đểu) là viết blog, quản lý Fanpage của CppDeveloper trên Facebook kiếm được nhiều tiền không. Hôm nay mình sẽ viết bài chia sẻ về việc viết blog – Vì đam mê hay vì tiền.

VIẾT BLOG CÓ KIẾM ĐƯỢC TIỀN KHÔNG ?

Về vấn đề này thì mình nói luôn là viết blog CÓ THỂ kiếm được tiền, nguồn thu nhập từ blog có thể là từ quảng cáo đặt trên blog, tiền hoa hồng nếu người ta mua hàng của một bên thứ 3 thông qua đường link giới thiệu trên blog của bạn (affiliate marketing), thù lao viết bài review sản phẩm, etc. Còn có kiếm được hay không, kiếm nhiều hay ít thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố như số lượng người truy cập, đối tác quảng cáo, vân vân và mây mây.

Còn blog CppDeveloper của mình có kiếm được tiền không thì mình có thể CHỐT luôn một câu là CHƯA. Mà ngược lại mình còn phải bỏ tiền ra nuôi nó :((. Liên quan đến vấn đề này thì mình xin chia sẻ một vài điều về lý do mình lập ra blog này.

  1. Mình muốn tự marketing bản thân thông qua blog, thông qua việc viết blog mình mong muốn được giới lập trình viên, các nhà tuyển dụng biết đến mình nhiều hơn qua đó tạo thuận lợi cho công việc của mình về sau.
  2. Các kiến thức mình học được trong quá trình làm việc nếu không lưu lại, cất ở đâu đó thì rất uổng phí. Tốt nhất là viết thành các bài trên blog, vừa hệ thống lại được kiến thức, vừa chia sẻ được với những người khác, vừa có chỗ lưu tài liệu có thể truy cập dễ dàng dù ở bất cứ đâu.
  3. Nếu may mắn được nhiều người biết đến và truy cập nhiều thì có thể kiếm được ít tiền quảng cáo để thuốc nước, café các thứ.

Tính đến thời điểm này thì chỉ có điều thứ 3 là mình chưa đạt được. Thật ra trước đây mình có đặt quảng cáo của Google Adsense trên blog, sau hơn 1 năm đặt quảng cáo thì số tiền kiếm được trong tài khoản đâu đó được khoảng $30 (Google thanh toán tổi thiểu $100) thì đùng một cái google nó gửi mail về là tài khoản của bạn bị khóa cmnr vì có traffic không hợp lệ. Chắc có anh em nào đó yêu quý mình quá nên hay vào click quảng cáo giúp :)). Từ lúc đấy cũng chán dell muốn tạo lại account nữa. Tiền thì dell đáng bao nhiêu mà nghĩ cũng cay, khướu nại bọn google này thì như con kiến kiện củ khoai. Thực ra ngoài Google Adsense thì còn có nhiều mạng quảng cáo nữa mà những người viết blog có thể hợp tác như AdNow, PropellerAds, Amazon, Facebook Instance Article, etc. nhưng mà nói chung là nó cũng nhiều vấn đề phức tạp.

Tóm lại là mình vẫn chưa kiếm được xu dell nào từ blog cả, hàng năm vẫn bỏ tiền ra duy trì server, domain các thứ tầm gần 2 triệu/năm.

QUẢN LÝ FANPAGE CÓ KIẾM ĐƯỢC TIỀN KHÔNG ?

Nhiều ông cứ tưởng post bài liên Page hoặc Group cứ nhiều người truy cập Page/Group thì ăn tiền từ Facebook. Nhưng không phải vậy, với các hình thức streaming game thì hình như là như vậy nhưng với mấy cái Group/Page về lập trình, kiểu như CppDeveloper thì không.

Tuy nhiên quản lý Fanpage facebook vẫn có các hình thức kiếm tiền khác như bán lại fanpage, viết bài review, quảng cáo cho thương hiệu, thu phí post bài quảng cáo lên Group, etc. Tuy nhiên bản thân các Group/Page mà mình quản lý thì đang không làm mấy cái thứ đó, mình chỉ dùng Page làm backlink để dẫn link đến các bài trên blog của mình thôi. Mà nói thẳng luôn là có muốn làm cũng không được vì số lượng member ít (Page CppDeveloper có ~11.6K follower, Group ProDev có ~2.8K members tại thời điểm hiện tại).

Nói chung là đến thời điểm này vẫn là làm VÌ ĐAM MÊ anh em nhé 😉

— Phạm Minh Tuấn (Shun) —