Cài đặt và chạy Ubuntu trên Windows 10 thông qua WSL (không dùng máy ảo)

Hiện nay trên Microsoft Store có sẵn một số phiên bản Ubuntu (16.04 LTS, 18.04 LTS) miễn phí mà chúng ta có thể cài đặt và chạy thẳng trên Windows 10 mà không cần dùng máy ảo như VirtualBox hoặc VMware Workstation. Tuy rằng hiện tại các bản Ubuntu này chỉ có Terminal (command line interface), không có giao diện Graphic nhưng đối với các lập trình viên Embedded thường xuyên phải dùng Linux để cross compile source code thì như thế cũng là quá đủ.

Terminal của các bản Ubuntu này cung cấp đầy đủ các tập lệnh để chúng ta quản lý tập tin, quản lý source code, compile source code, … và rất rất nhiều công việc khác. Chúng ta có thể sử dụng ssh, git, apt và dpkg và rất nhiều tools khác như chạy trên một máy Ubuntu server thực sự.

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn anh em cài đặt và chạy bản Ubuntu 16.04 LTS trên Windows 10.

1. Cài WSL (Windows Subsystem for Linux)

* Các bạn vào Start Menu và gõ “turn windows features on or off”, sau đó click chọn “Turn Windows features on or off” ở phần kết quả.

* Tiếp theo, tìm mục “Windows Subsystem for Linux”, nếu checkbox đã được tick thì WSL đã được cài trên máy của bạn, trường hợp chưa được check thì các bạn tick vào và bấm OK.

Quá trình cài đặt sẽ diễn ra rất nhanh, sau khi cài đặt hoàn tất Windows sẽ thông báo bạn cần Restart máy để thay đổi được cập nhật. Các bạn Restart máy xong thì làm tiếp bước 2 bên dưới.

2. Cài Ubuntu

* Vào Microsoft Store search “Ubuntu”

* Chọn phiên bản Ubuntu muốn cài đặt (ở đây mình chọn 16.04 LTS) và bấm Get để tiến hành cài đặt. Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt thì click Launch để chạy. Từ các lần sau muốn chạy thì vào Start Menu gõ “Ubuntu” và chạy bình thường như các app khác (hình dưới)

* Terminal của Ubuntu sẽ hiển thị ra như bên dưới Bây giờ thì chúng ta có thể chạy các lệnh của Linux một các bình thường như trên máy Ubuntu thật. * Ví dụ chạy lệnh apt-get update

3. Share dữ liệu giữa Ubuntu và Windows

Còn một phần rất quan trọng là làm sao để share dữ liệu giữ Windows và Ubuntu. Ở đây Ubuntu chỉ đóng vai trò 1 application trên Windows nên tốt nhất chúng ta không nên copy dữ liệu vào đó. Trong bài này mình hướng dẫn các bạn dùng Ubuntu truy cập folders, files trên Windows.

Trên Ubuntu, chúng ta truy cập vào ổ C, D, E của Windows thông qua /mnt, ví dụ bên dưới truy cập ổ E của Windows qua /mnt Bây giờ chúng ta có thể làm việc với các dữ liệu đó trên Ubuntu như bình thường.

— Phạm Minh Tuấn (Shun) —